0-5471-6399 , 0-5471-6400 nan@moi.go.th

แข่งเรือลือเลื่อง เมืองงาช้างดำ จิตรกรรมวัดภูมินทร์ แดนดินส้มสีทอง เรื่องรองพระธาตุแช่แห้ง ::: วิสัยทัศน์จังหวัด “เมืองแห่งความสุข เศรษฐกิจสร้างสรรค์ ธรรมชาติสมบูรณ์ การเกษตรมั่งคั่ง ชุมชนเข้มแข็ง ท่องเที่ยวยั่งยืน”
ข่าวผู้บริหาร

17 เม.ย. 2021 ::

การประชุมคณะกรรมการโรคติดต่อจังหวัดน่าน ณ ห้องประชุมสำนักงานสาธารณสุขจังหวัดน่าน

คณะกรรมการโรคติดต่อจังหวัดน่าน เตรียมออกประกาศ ฉบับที่ 10 มีผลบังคับใช้ ตั้งแต่วันที่ 18 เมษายน 2564 เป็นต้นไป
 
นายนิพันธ์ บุญหลวง ผู้ว่าราชการจังหวัดน่าน เป็นประธานประชุมคณะกรรมการโรคติดต่อจังหวัดน่าน ณ ห้องประชุมสำนักงานสาธารณสุขจังหวัดน่าน ซึ่งจังหวัดน่านสถานการณ์ผู้ป่วยรายใหม่เดือนเมษายน 2564 มี 30 ราย และมีผู้ที่อยู่ระหว่างกักตัว 114 ราย มีอัตราการป่วย 6.47 คนต่อแสนประชากร ในจำนวนนี้มีผู้ที่มีความ เสี่ยงสูง 253 รายและผู้ที่มีความเสี่ยงต่ำ 555 ราย ทั้งหมดได้รับการ ตรวจหาเชื้อแล้วโดยทีมบุคลากรทางการแพทย์ระดับอำเภอและชุมชน จากการ ตรวจหาเชื้อจากสารคัดหลั่ง รอบแรกมีผลเป็นลบ ที่ประชุมยังได้มีมติ ร่างประกาศจังหวัดน่านฉบับที่ 10 โดยยึดตามประกาศของ ศบค.ใหญ่ มีใจความสำคัญ คือ พื้นที่ควบคุมสูงสุด 18 จังหวัด ประกอบด้วยกรุงเทพมหานคร ขอนแก่น ชลบุรี เชียงใหม่ ตาก นนทบุรี จังหวัดปทุมธานี จังหวัดประจวบคีรีขันธ์ จังหวัดภูเก็ต จังหวัดระยอง จังหวัดสงขลา จังหวัดสมุทรปราการ จังหวัดสมุทรสาคร จังหวัดสระแก้ว จังหวัดสุพรรณบุรี และจังหวัดอุดรธานี ผู้ที่มาจากต่างจังหวัดดังกล่าวข้างต้นจะต้องทำ Home quarantine กักตัวเอง อยู่ที่บ้านเป็นเวลา 14 วัน และรายงานตัวกับเจ้าหน้าที่สาธารณสุขใกล้บ้าน เมื่อเดินทางเข้าจังหวัด ส่วนอีก 59 จังหวัดเป็นพื้นที่ควบคุมซึ่งจังหวัดน่านอยู่ในส่วนนี้ จะต้องกักตัวเอง และสังเกตอาการ เป็นเวลา 14 วัน
ร้านค้าจำหน่ายอาหารและเครื่องดื่มได้ไม่เกินเวลา 23:00 น ปิดสถานบันเทิงทุกแห่ง งดจําหน่ายสุราเครื่องดื่ม แอลกอฮอล์ ทุกชนิด
ในห้างสรรพสินค้าศูนย์การค้า community Mall เปิดบริการได้ถึง 21:00 น ร้านสะดวกซื้อเช่น เซเว่นอีเลฟเว่น ปิดบริการเวลา 23:00 น แล้วเปิดอีกครั้งในเวลา 04.00 น. ของวันรุ่งขึ้น
งดการจัดกิจกรรมที่มีการรวมกลุ่มของคนหมู่มากงานเลี้ยงงานสังสรรค์งานรื่นเริงในระยะนี้งดกิจกรรมที่มีการรวมกลุ่มคน เกิน 50 คนขึ้นไป
ให้หน่วยงานต่างๆ ดำเนินการ work from home หลังช่วงเทศกาลสงกรานต์อย่างน้อย 2 สัปดาห์ ห้ามจัดการเรียนการสอนในสถานศึกษาทุกประเภท ทั้งนี้ตั้งแต่วันที่ 18 เมษายน 2564 ถึงวันที่ 2 พฤษภาคม 2564
จากการเก็บข้อมูลของ สำนักงานปกครองจังหวัดน่าน ระหว่างวันที่ 9 ถึง 16 เมษายน 2564 มีผู้เดินทางเข้าจังหวัดน่านทางอากาศ 3851 คนเดินทางออกกว่า 200 คน ขณะที่ ผู้ที่เดินทางผ่านด่านต่างๆ ในจังหวัดน่าน มีผู้ที่มาจากพื้นที่เสี่ยง 6864 คน
ขณะนี้ถนนคนเดินทุกแห่ง ยังไม่เปิดให้บริการ นับตั้งแต่มีการแพร่ระบาดของ covid และรอบใหม่ ตลาดสด ได้มีการปฏิบัติตามมาตรการอย่างเคร่งครัดรวมทั้งห้างสรรพสินค้าต่างๆด้วย อย่างไรก็ตามผู้ว่าราชการจังหวัดน่านได้เน้นย้ำให้ไปดูแลกลุ่มพ่อค้าแม่ค้าเลขที่จัดตลาดนัดตามที่ต่างๆให้ปฏิบัติตามหลัก New Normal อย่างเคร่งครัด
ข้อมูลจากการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทยสำนักงานน่าน พบว่าลูกค้ายกเลิกจอง ทั้งโรงแรมและสถานบริการ มากกว่าร้อยละ 80
ขณะที่เที่ยวบินต่างๆผู้โดยสารลดลง เหลือ ไม่ถึงร้อยละ 50 หลายสายการบินได้งดเที่ยวบินบางเที่ยว ขอให้ตรวจสอบก่อนการเดินทางทุกครั้ง ขณะที่ สายการบินต่างๆก็ได้เปิดให้ผู้โดยสารเปลี่ยนเที่ยวบินได้
ด้านการศึกษา ขณะนี้เป็นช่วงประกาศหยุดเรียนตั้งแต่ 9 เมษายนถึง 16 พฤษภาคม และจะต้องรอดูสถานการณ์ก่อน ว่าจะมีการเปลี่ยนแปลงวันเปิดเรียนหรือไม่
ขณะเดียวกันได้เน้นย้ำไปยังวัดต่างๆ ให้ดำเนินการตามประกาศจังหวัดน่านเรื่องการจัดกิจกรรมทางศาสนา
การจัดตั้งโรงพยาบาลสนามจังหวัดน่านดำเนินการที่โรงยิมเนเซียมสนามกีฬาองค์การบริหารส่วนจังหวัดน่านมีการทดสอบระบบแล้วเมื่อวันที่ 16 เมษายน 2561 ที่ผ่านมาล่าสุดมีการจัดทำสื่อเพื่อการประชาสัมพันธ์และ ขอรับเงินสนับสนุนเงินทดรองราชการเชิงป้องกันหรือยังยั้งภัยพิบัติกรณีฉุกเฉิน
ผู้ว่าราชการจังหวัดน่านได้มอบหมายนายวิบูรณ์ แววบัณฑิต รองผู้ว่าราชการจังหวัดน่าน เป็นหัวหน้าคณะรับผิดชอบด้านการประชาสัมพันธ์เพื่อให้เกิดความเป็นเอกภาพและต่อเนื่อง และให้มีการแถลงผลการประชุมทุกครั้ง เพื่อลดความสงสัยของประชาชน และตอบโต้ข่าวลือที่อาจจะเกิดขึ้น
ด้านวัคซีนล็อตที่สองจะมาถึงสัปดาห์หน้า 4,760 โดส เป็นวัคซีนซีโนแวค ชนิดเดียวกับล็อตแรก โดยจะจัดสรรฉีดให้ กลุ่มเป้าหมายกว่า 2000 คน โดยกลุ่มดังกล่าวจะเป็นกลุ่ม คนที่มีโรคประจำตัว บุคลากรทางการแพทย์ ตำรวจทหารด่านหน้า
เหล่ากาชาดน่านได้รับหนังสือจากสภากาชาดไทย ให้ อสม.ในพื้นที่ รับข้อมูลจากคนที่ร้องขอกับตัวเองที่บ้าน สามารถร้องขอชุดธารน้ำใจกู้ชีวิตฝ่าวิกฤต Covid 19 ซึ่งในถุงจะมีสิ่งของจำนวน 11 รายการ ประกอบด้วย ข้าวขาวเสาไห้ 100% 5 กก.1 ถุง บะหมี่กึ่งสำเร็จรู 30 ซอง ปลากระป๋องแมคเคอเรล 10 กระป๋อง ปลาราดพริกกระป๋อง แมคเคอเรล 2 กระป๋อง ไข่พะโล้ว ใส่ไก่กระป๋อง 2 กระป๋อง น้ำพริกปลาทูน่า 2 กระป๋อง สบู่ 1ก้อน แชมพู 1 ขวด ผงซักฟอก 1 ถุง ถุงขยะดำใหญ่6 ถุง ถุงขยะดำเล็ก 6 ถุง ติดต่อขอรับชุดธารน้ำใจกรณีกักตัว ได้ที่สำนักงานสาธารณสุขอำเภอและเหล่ากาชาดจังหวัดน่าน
 • gallery
 • gallery
 • gallery
 • gallery
 • gallery
 • gallery
 • gallery
 • gallery
 • gallery
 • gallery
 • gallery
 • gallery
 • gallery