0-5471-6399 , 0-5471-6400 nan@moi.go.th

แข่งเรือลือเลื่อง เมืองงาช้างดำ จิตรกรรมวัดภูมินทร์ แดนดินส้มสีทอง เรื่องรองพระธาตุแช่แห้ง ::: วิสัยทัศน์จังหวัด “เมืองแห่งความสุข เศรษฐกิจสร้างสรรค์ ธรรมชาติสมบูรณ์ การเกษตรมั่งคั่ง ชุมชนเข้มแข็ง ท่องเที่ยวยั่งยืน”
ข่าวผู้บริหาร

18 ก.ค. 2021 ::

น่าน เตรียมเปิดใช้โรงพยาบาลสนามแห่งที่ 2 ที่วิทยาลัยสงฆ์นครน่าน รองรับผู้ป่วยที่เพิ่มขึ้น

น่าน เตรียมเปิดใช้โรงพยาบาลสนามแห่งที่ 2 ที่วิทยาลัยสงฆ์นครน่าน รองรับผู้ป่วยที่เพิ่มขึ้น

วันนี้ (18 ก.ค. 64) ที่หอประชุม วิทยาลัยสงฆ์นครน่าน โรงพยาบาลสนามจังหวัดน่าน แห่งที่ 2 นายวิบูรณ์ แววบัณฑิต รองผู้ว่าราชการจังหวัดน่าน พร้อมด้วยนายชัยนรงค์ วงศ์ใหญ่ รองผู้ว่าราชการจังหวัดน่าน และคณะอนุกรรมการโรคติดต่อจังหวัดน่าน ด้านการจัดตั้งโรงพยาบาลสนาม และสถานที่กักกันตัวจังหวัดน่าน หน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ลงพื้นที่ติดตามการเปิดใช้โรงพยาบาลสนามแห่งที่ 2ในวันนี้ หลังพบยอดผู้ป่วยโควิด 19 จังหวัดน่าน รักษาตัวในโรงพยาบาล จำนวน 99 ราย ยอดผู้ป่วยสะสม 412 ราย และรักษาตัวที่โรงพยาบาลสนามแห่งที่ 1 อีก 129 ราย เตรียมเปิดใช้งานวันจันทร์นี้

โดยการเปิดโรงพยาบาลสนามแห่งที่ 2 นี้ เพื่อรักษาผู้ป่วย ที่มีอาการเล็กน้อย – ปานกลาง ระดับสีเขียว เพื่อรองรับผู้ป่วยโควิด 19 ที่เข้ารับการรักษาที่เพิ่มขึ้น อีกทั้งเป็นการเพิ่มพื้นที่ในการรองรับผู้ป่วย เพิ่มเติมอีก 300 เตียง จากเดิมที่มี 160 เตียงของโรงพยาบาลสนามแห่งที่ 1 ที่โรงยิม สนามกีฬาองค์การบริหารส่วนจังหวัดน่าน ซึ่งรับความร่วมมือในการดำเนินเตรียมการจาก มณฑลทหารบกที่ 38 นายอำเภอภูเพียง องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นในพื้นที่ หน่วยงานกระทรวงสาธารณสุขในพื้นที่ และหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง

ทั้งนี้ไม่อนุญาตให้ญาติและผู้ที่ไม่เกี่ยวข้องเข้ามาในบริเวณโรงพยาบาลสนาม ด้านการเตรียมความพร้อมและการปฏิบัติตัวของผู้ป่วยที่จะเข้าโรงพยาบาลสนาม สิ่งที่ต้องเตรียมมา ได้แก่ ชุดลำลอง ชุดชั้นใน และชุดกลับบ้าน โทรศัพท์มือถือ พร้อมสายชาร์ต และปลั๊กพ่วง ของใช้ส่วนตัวในห้องน้ำ (สบู่ แชมพู ผ้าเช็ดตัว แปรงสีฟัน) หน้ากากอนามัย/ควรสวมใส่ตลอดเวลาที่อยู่ในโรงพยาบาลสนาม หากเป็นผู้ที่มีโรคประจำตัว กรุณาเตรียมยามาด้วย (ของมีค่า ขอความกรุณาอย่านำติดตัวมา) สำหรับสิ่งที่โรงพยาบาลสนามจัดเตรียมให้ ได้แก่ ห้องนอน/ห้องน้ำแยกชายหญิง (แต่ละกลุ่มมีช่วงเวลาอาบน้ำ)อาหาร และน้ำ ฟรี 3 มื้อต่อวัน สัญญาณ Wifi เตียงเครื่องนอน และอุปกรณ์ซักผ้า

นอกจากนี้ จังหวัดน่านได้แจ้งแนวทางการรับผู้ป่วยกลับบ้าน โดยสำนักงานสาธารณสุขจังหวัดน่าน ซึ่งผู้ป่วยต้องเป็นผู้ที่มีภูมิลำเนาอยู่จังหวัดน่านเท่านั้น กรณีที่ไม่มีหลักฐานยืนยันว่าเป็นผู้ที่มีภูมิลำเนาอยู่จังหวัดน่าน ต้องให้ผู้ใหญ่บ้านหรือกำนันหรือหัวหน้าบ้านรับรอง ช่องทางการติดต่อ Call Center 084-2128070 ID Line : @876vtsfm โดยทีมรับเรื่องจะทำการซักประวัติ อาการ ผลการตรวจโควิด-19 ที่อยู่ต้นทางและภูมิลำเนา และขอหลักฐานเอกสารประกอบ แล้วแจ้งผู้ป่วยให้รอรับการตอบกลับจาก รพ.น่าน หรือ รพร.ปัว ที่จะรับรักษา ภายใน 24 ชม. จากนั้นผู้ประสานงาน รพ.น่าน หรือ รพร.ปัว ที่จะรับรักษา จะโทรหาผู้ป่วยเพื่อซักประวัติ อาการ ให้คำปรึกษาและประสานสถานที่รักษาที่ต้นทาง แต่หากจำเป็นต้องกลับมารักษาที่จังหวัดน่าน ต้องไม่เป็นผู้ป่วยที่มีอาการที่มีภาวะอันตรายต่อการเดินทาง สามารถเดินทางโดยรถยนต์ส่วนตัวหรือรถเอกชนที่รับส่งผู้ป่วยกลับบ้าน ทั้งนี้ รพ.จะแจ้งรับผู้ป่วยและนัดหมายการเดินทาง โดยการเดินทาง เมื่อผู้ป่วยเดินทางมาถึงเขาครึ่ง อ.เวียงสา จะมีรถสาธารณสุขไปรับควบคุมเดินทางไปยังรพ.ปลายทางที่รับ รักษา ไม่อนุญาตให้เดินทางเองโดยที่ยังไม่ได้ตอบรับและนัดหมาย มิเช่นนั้นถือเป็นความผิดตาม พรบ.ควบคุมโรคติดต่อทั้งนี้ไม่มีค่าใช้จ่ายใดๆ ในการดำเนินการ

 

  • gallery
  • gallery
  • gallery
  • gallery
  • gallery
  • gallery